VPS

Hệ điều hành là gì?

Hệ điều hành là gì?

Hệ điều hành có nghĩa là một phần mềm nền tảng cho phép vận hành các ứng dụng khác trên một thiết bị điện tử bất kỳ. Thông qua đó, người dùng có thể quản lý các thiết bị phần cứng và tài nguyên phần mềm.

Thuật ngữ “hệ điều hành” được dùng gần đây chỉ tới một phần mềm cần thiết để người dùng quản lý hệ thống. Và chạy các phần mềm ứng dụng khác trên hệ thống.

Nó không chỉ có nghĩa là “phần lõi” tương tác trực tiếp với phần cứng mà còn cả các thư viện cần thiết. Để các chương trình quản lý và điều chỉnh hệ thống.

Toàn bộ quá trình giao tiếp giữa người và máy tính đều được thực hiện thông qua bước đệm trung gian là hệ điều hành. Nhờ có hệ điều hành mà các ứng dụng những common libraries mà không cần quan tâm tới thông số phần cứng cụ thể.

Là yếu tố quan trọng với máy tính, hệ điều hành có cấu tạo khá phức tạp với nhiều thành phần khác nhau. Tuy nhiên, 3 thành phần quan trọng nhất của hệ điều hành vẫn là Kernel, User Interface và Application Programming Interfaces.

Kernel cung cấp những điều khiển cơ bản trên cấu hình phần cứng máy tính. Từ đó đảm nhiệm các vai trò gồm: đọc – ghi dữ liệu, xử lý các lệnh, xác định dữ liệu được nhận và gửi bởi các thiết bị khác. Đồng thời diễn giải dữ liệu nhận từ mạng.

Toàn bộ quá trình giao tiếp giữa người và máy tính đều được thực hiện thông qua bước đệm trung gian là hệ điều hành. Nhờ có hệ điều hành mà các ứng dụng có thể tận dụng những common libraries. Mà không cần quan tâm tới thông số phần cứng cụ thể.

 

 

hệ điều hành

Mục tiêu và chức năng của hệ điều hành

User Interface (Giao diện người dùng) đảm bảo quá trình tương tác giữa người dùng với máy tính thông qua Desktop. Graphical Icons hay Command Line. Application Programming Interfaces (Giao diện lập trình ứng dụng) cho phép các ứng dụng phát triển sử dụng Modular Code.

Những hệ điều hành đầu tiên được sáng lập vào khoảng năm 1950. Khi các máy tính chỉ có thể vận hành một ứng dụng nhất định. Sau một thời gian dài phát triển và cải tiến. Đã trở thành mạng lưới liên kết ứng dụng đảm nhiệm những chức năng quan trọng đối với các thiết bị điện tử. Đặc biệt là máy tính.

Tối ưu hóa quá trình hoạt động của máy tính. Nhất là các công đoạn thao tác hoặc nhập liệu.

Cung cấp cho người dùng một giao diện thuận lợi để có thể sử dụng các phần mềm cụ thể trên máy tính.

Hỗ trợ quản lý tài nguyên của hệ thống máy tính. Đồng thời ẩn những chi tiết của tài nguyên phần cứng từ người dùng

Là môi trường trung gian giữa phần cứng và người dùng. Giúp bạn nhanh chóng truy cập và vận hành những tài nguyên khác.

Theo dõi quá trình sử dụng cũng như các yêu cầu về tài nguyên khi máy tính vận hành. Từ đó dàn xếp các xung đột giữa chương trình hệ thống và người dùng.

Tăng hiệu quả chia sẻ tài nguyên, đảm bảo sự công bằng giữa người dùng máy tính với các chương trình.

Chức năng chủ yếu của hệ điều hành

Các máy tính ban đầu không có hệ điều hành . Người điều hành sẽ tải và chạy chương trình một cách thủ công. Khi chương trình được thiết kế để tải và chạy chương trình khác. Nó đã thay thế công việc của con người.

Thuật ngữ “hệ điều hành” được dùng gần đây chỉ tới một phần mềm cần thiết để người dùng quản lý hệ thống. Và chạy các phần mềm ứng dụng khác trên hệ thống.

Nó không chỉ có nghĩa là “phần lõi” tương tác trực tiếp với phần cứng. Mà còn cả các thư viện cần thiết để các chương trình quản lý và điều chỉnh hệ thống.

Không có sự phân biệt rõ ràng giữa phần mềm ứng dụng. Tuy nhiên, đôi khi vấn đề này cũng được tranh cãi. Thí dụ trường hợp Bộ Tư pháp Mỹ và Microsoft tranh cãi Internet Explorer có phải là một phần của Windows không.

Cấp thấp nhất là phần lõi (còn gọi là nhân). Lớp phần mềm đầu tiên được tải vào hệ thống khi khởi động. Các phần mềm được tải tiếp theo phụ thuộc vào nó sẽ cung cấp các dịch vụ cốt lõi cho hệ thống.

Những dịch vụ phổ biến là truy xuất đĩa, quản lý bộ nhớ, định thời. Và truy xuất tới thiết bị phần cứng. Có nhiều tranh cãi về những thành phần nào tạo nên phần lõi. Như hệ thống tập tin có được đưa vào phần lõi không.

 

 

hệ điều hành

Công ty Semtek | Nhiệm vụ của hệ điều hành

Quản lý chia sẻ tài nguyên

Tài nguyên của hệ thống (CPU, bộ nhớ, thiết bị ngoại vi,…) vốn rất giới hạn. Nhưng trong các hệ thống đa nhiệm, nhiều người sử dụng có thể đồng thời yêu cầu nhiều tài nguyên. Để thỏa mãn yêu cầu sử dụng chỉ với tài nguyên hữu hạn và nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên. Cần phải có cơ chế và chiến lược thích hợp để quản lý việc phân phối tài nguyên.

Giả lập một máy tính mở rộng

Hệ điều hành làm ẩn đi các chi tiết phần cứng, người sử dụng được cung cấp một giao diện đơn giản. Dễ hiểu, dễ sử dụng và không phụ thuộc vào thiết bị phần cứng cụ thể.

Thực tế, ta có thể xem như là một hệ thống bao gồm nhiều máy tính trừu tượng. Xếp thành nhiều lớp chồng lên nhau, máy tính mức dưới phục vụ cho máy tính mức trên. Lớp trên cùng là giao diện trực quan nhất để điều khiển.

Ngoài ra có thể chia theo bốn chức năng sau:

  • Quản lý quá trình (process management)
  • Quản lý bộ nhớ (memory management)
  • Quản lý hệ thống lưu trữ
  • Giao tiếp với người dùng (user interaction)
  • Điều khiển và quản lý trực tiếp các phần cứng như bo mạch chủ, bo mạch đồ họa và âm thanh,…
  • Thực hiện một số thao tác cơ bản trong máy tính như các thao tác đọc, viết tập tin. Quản lý hệ thống tập tin (file system) và các kho dữ liệu.

Lý do nên chọn Semtek cho dịch vụ của bạn?

Không chỉ nhấn mạnh vào đầu tư cơ sở vật chất. Chúng tôi hiểu rằng đầu tư vào con người là khoản đầu tư lâu dài và bền vững nhất. Vì vậy Semtek luôn chú trọng bồi dưỡng nguồn nhân lực. Đủ sức, đủ tài để tiếp thu những tiến bộ khoa học hiện đại. Với đội ngũ thiết kế trẻ, năng động, ham học hỏi.

Luôn cập nhật những mẫu thiết kế mới. Chúng tôi không chỉ sẵn sàng tư vấn cho quý khách hàng khi có nhu cầu. Mà còn luôn song hành cùng bạn trong quá trình vận hành, quản trị website.

1.Chất lượng luôn đảm bảo

2. Giá thành cạnh tranh

3.Hỗ trợ các giải pháp kinh doanh trực tuyến giúp phát huy tối đa vai trò của website trong kinh doanh.

4.Đội ngũ tư vấn khi khách hàng có thắc mắc về dịch vụ

Là một công ty thiết kế website trẻ, với đội ngũ kỹ sư năng động nhiệt tình, dám nghĩ, dám làm. Semtek cam kết đem đến những gì tốt đẹp nhất cho website của bạn. Đã từng làm việc với nhiều đối tượng khách hàng, thuộc mọi lĩnh vực ngành nghề khác nhau.

Chúng tôi hiểu rằng sự hài lòng của quý khách hàng là thước đo thành công cho doanh nghiệp chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi luôn trân trọng và lắng nghe ý tưởng. Mong mỏi của khách hàng cho sản phẩm website luôn đạt hiệu quả tốt nhất.

Nhưng với ngành công nghệ thông tin phổ biến và giá rẻ như hiện tại. Semtek đầu tư hệ điều hành chất lượng phù hợp cho các doanh nghiệp. Khi hạ tầng vững chắc, ổn định cơ hội giúp bạn phát triển sẽ cao hơn.

 

Liên hệ

Địa chỉ: 2N Cư xá phú Lâm D, P.10, Q6, HCM

Hotline: 098 300 9285

Email: quang.nguyen@semtek.com.vn

 

Các tìm kiếm liên quan đến hệ điều hành

tên các hệ điều hành máy tính

hệ điều hành windows

hệ điều hành là gì tin 10

lịch sử hệ điều hành

đặc điểm của hệ điều hành windows

các hệ điều hành thông dụng trên máy tính

vai trò của hệ điều hành

môn hệ điều hành

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button