Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Marketing tổng thể

Marketing Research là gì? Cách nghiên cứu tiếp thị (Marketing Research) hiệu quả

Marketing Research là gì? Marketing Research được dịch là nghiên cứu tiếp thị, là quá trình thu thập, phân tích và giải thích thông tin có hệ thống. Thông tin đó có thể là về một thị trường mục tiêu nhất định, người tiêu dùng, đối thủ cạnh tranh hoặc bản báo cáo toàn ngành. Đây là công việc cơ bản và đầu tiên của bất kỳ một công ty nào cần đạt được thành công nhất định trên thị trường. Nghiên cứu có nhiều mục tiêu khác nhau – từ xác định thị trường mới đến thành lập doanh nghiệp mới.

Marketing Research là gì?

Marketing Research (MR) là quá trình nghiên cứu thị trường. Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng đối với bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào muốn thực hiện chiến dịch Marketing. Thông qua quá trình này, bạn có thể thu thập và phân tích dữ liệu, thông tin, các vấn đề liên quan đến hoạt động Marketing.

Ngoài ra, MR còn nghiên cứu đặc điểm, thói quen, vị trí, nhu cầu của thị trường mục tiêu hoặc đối thủ cạnh tranh để biết được sản phẩm/dịch vụ phù hợp với thị trường hiện tại.

marketing research
marketing research

Vai trò của Marketing Research là gì?

Two-Column Responsive Layout

Nguồn dữ liệu giá trị: Nhờ kết quả nghiên cứu thói quen, hành vi người dùng để đưa ra chiến dịch Marketing cho mỗi doanh nghiệp. MR sẽ đưa ra rất nhiều dữ liệu, thông tin giá trị để doanh nghiệp dùng. Thậm chí những doanh nghiệp cùng lĩnh vực có thể chia sẻ với nhau.

Hiểu rõ hành vi tiêu dùng: Bạn sẽ hiểu được người tiêu dùng đang nói gì về sản phẩm của bạn thông qua các công cụ khảo sát, mạng xã hội, trang web…

Lựa chọn hình thức quảng cáo hiệu quả: Với kết quả nghiên cứu thị trường sẽ giúp cho công ty lựa chọn những quảng cáo phù hợp, cũng như kỹ thuật tiếp thị và kênh tiếp thị phù hợp.

Đánh giá hiệu quả chiến dịch Marketing: Bạn có thể nghiên cứu và đánh giá chiến lược mình đã thực hiện như đánh giá về mức độ tương tác, kỹ thuật quảng cáo, kênh bán hàng… Từ đó bạn rút kinh nghiệm để thực hiện những chiến dịch tốt hơn, cũng như hiểu rõ về insight khách hàng ra sao.

Marketing Research giúp các doanh nhân đưa ra quyết định sáng suốt giúp doanh nghiệp nhanh chóng đổi mới và thích ứng điều kiện mới, và đưa các nguồn lực vào các ý tưởng và dự án có tiềm năng nhất.

Tại sao cần làm Market Research?

Nghiên cứu thị trường cho phép doanh nghiệp gặp khách hàng mục tiêu của mình ở nơi sản phẩm được phân phối. Các marketer trong doanh nghiệp cần phải hiểu rõ và nhạy bén với xu hướng của thị trường.

Bằng cách hiểu các vấn đề, sự khó khăn và điều mong muốn của khách hàng, doanh nghiệp có thể tạo ra sản phẩm/dịch vụ của mình một cách khéo léo để thu hút họ một cách tự nhiên.

Do đó market research sẽ giúp doanh nghiệp nắm bắt được thông tin và trả lời được những câu hỏi hỏi liên quan cụ thể như:

 • Sở thích, nhu cầu và sự quan tâm của người tiêu dùng hiện nay là gì?
 • Sản phẩm doanh nghiệp mới ra mắt được thị trường đón nhận như thế nào?
 • Giá cả sản phẩm/dịch vụ của đối thủ cạnh tranh so với sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp là bao nhiêu?
 • Những sản phẩm nào có thể thay thế cho các mặt hàng mà doanh nghiệp đang cung cấp?

Thông qua market research doanh nghiệp có thể đưa ra những chiến lược thay đổi, điều chỉnh hoặc phát triển nhằm đáp ứng được nhu cầu của khách hàng mục tiêu. Qua đó giúp cho việc kinh doanh của doanh nghiệp ngày càng phát triển hơn.

Làm thế nào để nghiên cứu tiếp thị (Marketing Research) hiệu quả? Marketing Research là gì

Có hai loại dữ liệu Marketing Research:

Thông tin chính là dữ liệu đầu vào được thu thập từ các nguồn ban đầu. Bạn có thể tự thu thập dữ liệu hoặc thuê ai đó làm việc đó cho bạn. Điểm mấu chốt ở đây là bạn kiểm soát được quá trình thu thập đó hay không?

Thông tin thứ cấp là thông tin và dữ liệu được thu thập bởi những người khác và được cung cấp công khai trực tuyến hoặc ngoại tuyến. Đây có thể là dữ liệu được công bố trên báo, báo cáo, tạp chí, v.v. hoặc thông tin có sẵn miễn phí trên mạng. Nhược điểm của thông tin thứ cấp này là mọi người đều có quyền truy cập vào thông tin này và bạn không có quyền kiểm soát các phương pháp thu thập.

Các loại thông tin được thu thập thông qua cả nguồn chính và phụ có thể là định tính hoặc định lượng.

Thông tin định tính giúp bạn hiểu rõ hơn về cách mọi người cảm nhận về một số chủ đề nhất định. Bạn có thể hỏi họ những gì họ suy nghĩ và làm thế nào / tại sao họ đưa ra lựa chọn. Các nguồn tốt nhất để thu thập thông tin định tính bao gồm các cuộc phỏng vấn, các nhóm tập trung và quan sát trực tiếp.

Thông tin định lượng là dữ liệu thống kê và có xu hướng có cấu trúc hơn. Thông thường thông qua các bộ Survey cho loại thông tin này. Mar

Nguồn nghiên cứu tiếp thị sơ cấp

Nghiên cứu sơ cấp thường tốn kém hơn và tốn thời gian. Nhưng nó là cách tốt nhất để có được thông tin mà doanh nghiệp bạn cần đạt được. Các công cụ nguồn nghiên cứu tiếp thị sơ cấp phổ biến nhất là:

marketing research
marketing research

Khảo sát khách hàng

Các khảo sát được thực hiện qua điện thoại, trực tiếp, trên giấy hoặc sử dụng một phần mềm khảo sát trực tuyến như SurveyMonkey, bao gồm rất nhiều thông tin. Đó là một danh sách các câu hỏi được tạo ra theo cách cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc nhất có thể về cách khách hàng cảm nhận về sản phẩm hoặc dịch vụ, thương hiệu và sự trải nghiệm bạn cung cấp.

Phỏng vấn sâu

Thực hiện bằng điện thoại hoặc gặp mặt trực tiếp, các cuộc phỏng vấn sâu giúp cho bạn có cơ hội để hỏi nhiều câu hỏi thăm dò hơn. Bạn cũng có thể theo dõi với người được phỏng vấn bất cứ khi nào cần thiết để có được câu trả lời thỏa đáng.

Các nhóm tập trung

Một nhóm tập trung là một phiên có tổ chức với một nhóm 6-8 người có chung một số đặc điểm chung. Những đặc điểm này bao gồm tuổi tác, địa điểm, thói quen mua hàng, v.v … Họ sẽ tham gia vào một cuộc thảo luận về một chủ đề được xác định trước do người điều hành dẫn đầu. Đây là một phương pháp đắt tiền nhưng hiệu quả để nhận phản hồi về nâng cấp quy mô lớn về tính năng sản phẩm hoặc sản phẩm mới.

Quan sát

Nó liên quan đến việc xem hoặc quay video cách người tiêu dùng tương tác với sản phẩm hoặc dịch vụ trong môi trường tự nhiên. Mặc dù là một phương pháp tốn thời gian, nhưng nó có lợi thế là cung cấp nghiên cứu không thiên vị. Điều này là do người tiêu dùng không chịu bất kỳ áp lực nào và sẽ thể hiện tự nhiên hơn.

Nguồn nghiên cứu tiếp thị thứ cấp Marketing Research là gì

Nghiên cứu tiếp thị thứ cấp phù hợp nhất để thu thập những hiểu biết sâu rộng về xu hướng thị trường. Điều này giúp dự đoán và phân tích tình hình hiện tại về mặt cạnh tranh . Các nguồn nghiên cứu thứ cấp phổ biến nhất là:

 • Báo cáo và nghiên cứu của tổ chức hoặc cơ quan thuộc nhà nước
 • Tạp chí thương mại hoặc công nghiệp ngành cụ thể
 • Truyền hình và đài phát thanh
 • Tài liệu học tập và tài nguyên giáo dục
 • Bài báo trực tuyến và nghiên cứu trường hợp
marketing research
marketing research

5 bước chủ đạo trong quy trình marketing research Marketing Research là gì

Bước 1: Xác định vấn đề

Đây là bước quan trọng nhất nhưng thường người làm không xác định rõ ràng, đó chính là phải xác định được mục tiêu-objective thực sự của việc nghiên cứu, khảo sát là gì. Tất nhiên, mục tiêu có thể ở tầm vĩ mô (chiến lược, cho các quyết định quản lý cấp cao) cho các kế hoạch dài hạn hoặc ở tầm vi mô ở tầm trung hoặc ngắn hạn (chiến thuật, cho các quyết định quản lý tầm trung).

Người đề xuất ra mục tiêu có thể mắc 1 số sai lầm chẳng hạn đặt ra mục tiêu quá hớp không khả thi, hoặc quá khiêm tốn không xứng tầm với doanh nghiệp, hoặc đôi khi là mơ hồ, không biết phải thực hiện làm sao.

Nếu việc đề ra 1 mục tiêu để khởi đầu cho công tác nghiên cứu là nền móng thì những hoạt động làm marketing chính là khung sườn cho toàn bộ công việc nghiên cứu sao đó. Ví dụ: Coca Cola muốn giành lại thị phần rơi vào tay Pepsi (mục tiêu) nên nghĩ ra kế hoạch tung ra 1 sản phẩm mới (marketing action – new product).

Hoặc Tân Hiệp Phát muốn xâm nhập thị trường bia tươi (mục tiêu) nên nghĩ ra kế hoạch phát triễn 1 sản phẩm bia tươi đóng chai. Hoặc 1 công ty bảo hiểm nhân thọ mong muốn tăng thêm doanh số hoặc thị phần (mục tiêu), bên cạnh kênh đại lý truyền thống, họ mở rộng mạng lưới bán hàng qua ngân hàng .

Bước 2: Viết bản kế hoạch tham khảo, nghiên cứu

Công việc nghiên cứu chính thức bắt đầu từ đây. Chúng ta cần xác định được có những hạn chế nào, nếu có của kế hoạch: thời gian ngắn quá, ngân sách không đủ, nhân lực mỏng v.v. Xác định được dữ liệu nào cần phải có cho công tác marketing research là phần quan trọng không kém trong bước này. Nếu không hiểu được mục đích sử dụng kết quả nghiên cứu thì chúng ta sẽ dễ dàng rơi vào bẫy: thông tin quá nhiều chứ không phải thông tin hữu ích. Marketing Research là gì

Nói như Mark Twain khi ông đã quan sát các công đoạn của 1 quy trình nghiên cứu: “thu thập dữ liệu cũng giống như đi nhặt ve chai, bạn cần phải biết làm gì với nó trước khi bắt đầu”

Từ đây, chúng ta sẽ tiến hành chọn phương pháp nào để thu thập dữ liệu, có thể sử dụng 3 phương pháp phổ biến:

 • Phân tích dựa trên kinh nghiệm, ý thức và sự quan sát.
 • Dùng bảng câu hỏi trắc nghiệm để khảo sát.
 • Thử nghiệm hoặc cho khách dùng mẫu thử.

Mỗi phương pháp có những thuận lợi và hạn chế khác nhau, và như đã đề cập, tùy vào mục tiêu, hoạt động marketing, và mục đích sử dụng kết quả nghiên cứu mà doanh nghiệp sẽ quyết định chọn phương pháp nào là phù hợp nhất. Ví dụ: Nếu bạn kinh doanh thực phẩm thì thử nghiệm bằng cách cho khách dùng thử món ăn. Khảo sát bằng bài câu hỏi khi muốn biết khách hàng đang nghĩ gì về bạn…

Bước 3: Thu thập những thông tin liên quan, cần thiết

Tùy vào mức độ và cấp độ của dự án nghiên cứu mà chúng ta quyết định chỉ chọn thu nhập thông tin nào, về khách hàng, về đối thủ, về thị trường, hoặc tất cả. Cần lưu ý rằng kết quả của quá trình nghiên cứu và hoạt động marketing của doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng rất lớn từ những thông tin này, nên đảm bảo thông tin rỏ ràng và chính xác nhất có thể.

Bước 4: Đúc kết thông tin và đề xuất ý tưởng Marketing Research là gì

Công tác nghiên cứu khởi điểm từ việc cơ bản nhất là thu thập thông tin hay những dữ liệu thuần túy. Chúng ta tập hợp, tổng hợp, và phân tích thông tin thành dữ liệu cô đọng. Thông tin, dữ liệu, tài liệu hoàn toàn không có giá trị sử dụng nếu chúng không được chuyển hóa thành kiến thức thực tế. Nói cách khác, người làm nghiên cứu thị trường, quan trọng không phải là tìm ra thông tin mà là có thể diễn giải  thành kiến thức, bằng chứng, insight khách hàng, doanh nghiệp.

Và chính từ những kết luận này, các ý tưởng được đề xuất, chọn ra kế hoạch Marketing research là gì?. Hiểu 1 cách đơn giản, những đút kết từ việc nghiên cứu chính là những thông tin bổ trợ để bảo vệ những luận điểm mà chúng ta đề xuất, khi được phản biện, chúng sẽ là những bằng chứng thuyết phục cho việc chấp nhận những đề xuất đó hoặc là cơ sở cho các quyết định quan trọng.

Bước 5: Thực hiện hoạt động Marketing

Bước này đơn giản là thực hiện một cách chính thức những đề xuất của bước 4, sử dụng kết quả nghiên cứu để xúc tiến các công đoạn kế tiếp của 1 dự án. Việc thực hiện sẽ được theo dõi và đánh giá khi kết thúc dự án. Cần phải làm rõ thêm là quá trình nghiên cứu chính thức hoàn thành ở bước 4.

Nếu Bước 1 là xác định mình muốn làm gì? thì Bước 5 là hành động. Chúng ta thực hiện hoạt động marketing mà chúng đã nhận thấy ở bước 1. Nếu Bước 1 chúng ta đặt sai các mục tiêu, xác định nhầm lẫn hoạt động marketing, thì mọi thất bại sẽ bắt đầu từ bước thứ 5 này…

Lấy lại ví dụ thất bại của bia Laser, nó không đến từ bản thân sản phẩm hoặc mục tiêu của Tân Hiệp Phát, mà họ đã thiếu sót trong việc  bỏ qua bước quan trọng khi nghiên cứu – bia của họ sẽ bán ở đâu, kênh phân phối là gì? Vì vậy khi bia đã sản xuất rối, quảng cáo tưng bừng, nhưng khách hàng muốn uống không được vì mọi nhà hàng lớn đã bị Tiger và Heneiken mua đứt. Marketing Research là gì

marketing research
marketing research

Dịch vụ thiết kế website của SEMTEK

 • Dịch Vụ VPS Bảo Mật No1 | Uptime 99,99%
 • VPS có cấu hình cao có tính ổn định & bảo mật an toàn cao
 • Sử dụng dễ dàng dù không cần am hiểu IT
 • Tốc độ luôn ổn định, băng thông 32Gbit, hạ tầng đồng bộ mạnh mẽ
 • Hỗ Trợ kỹ thuật hệ thống liên tục 24/7
 • VPS SSD sử dụng công nghệ 100% SSD Intel Enterprise và hỗ trợ chống DdoS

Tốc độ vượt trội

Sử dụng 100% ổ cứng SSD Enterprise mang đến trải nghiệm khác biệt về tốc độ truy vấn xử lý dữ liệu

Bảo vệ dữ liệu

Dữ liệu sẽ được backup định kỳ hàng tuần nhằm đảm bảo an toàn cho dữ liệu ở mức độ cao nhất

Dùng thử miễn phí

Trải nghiệm Cloud VPS SSD miễn phí trong vòng 07 ngày trước khi quyết định sử dụng dịch vụ

Đội ngũ tư vấn

Trải nghiệm sự khác biệt với dịch vụ chăm sóc khách hàng từ đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và thân thiện

Nâng cấp dễ dàng

Hệ thống cho phép nâng cấp, mở rộng tài nguyên CPU, RAM, SSD ngay lập tức trong quá trình sử dụng

Hệ điều hành

Chủ động lựa chọn nhiều hệ điều hành với các phiên bản khác nhau tuỳ theo nhu cầu sử dụng

Thời gian uptime

Xây dựng và thiết kế theo cơ chế N+1, tăng cường sự ổn định và đảm bảo thời gian uptime tới 99,5%

Công cụ quản lý

Giao diện quản lý được thiết kế với phong cách đơn giản và trực quan với người dùng

Khi thiết kế website bán hàng tại SEMTEK, quý khách được tư vấn trọn gói tận tình từ khâu chọn domain, tư vấn thiết kế giao diện web bán hàng và các chức năng nghiệp vụ quản lý, chiến lược phát triển quảng bá website và tìm kiếm nguồn khách hàng. Bên cạnh đó bạn cũng tham gia vào quá trình giám sát tiến độ hoàn thành của việc thiết kế website bổ sung ý kiến trong từng công đoạn thiết kế để đảm bảo một sản phẩm hoàn hảo nhất.Website của bạn sẽ được thiết kế với giao diện đẹp mắt, dễ sử dụng, thiết kế web chuẩn SEO mà còn có tốc độ tải trang nhanh.

Việc chọn được đơn vị thiết kế website bán hàng tốt không chỉ tạo ra một web bán hàng chuyên nghiệp, khẳng định thương hiệu cho người kinh doanh mà còn hỗ trợ tuyệt vời trong khâu quảng bá sản phẩm dịch vụ để gia tăng doanh số. Hãy để SEMTEK đồng hành cùng bạn trong việc bán hàng.

Liên hệ với SEMTEK để tháo nút thắt cho website của bạn bằng giải pháp về Marketing!

SEMTEK Co,.LTD

🏡 Địa chỉ: 2N Cư Xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6, TP.HCM
📧 Email: info@semtek.com.vn
☎️ Hotline: (+84)098.300.9285

Các tìm kiếm liên quan

 • Marketing Research là gì
 • Research agency la gì
 • Market research
 • Marketing research
 • U&a research là gì
 • Market share là gì
 • Research là làm gì
 • Những điều cần biết về Marketing Research

Nội dung liên quan:

Back to top button