Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
VPS

Máy chủ ảo là gì? Những lý do nên dùng máy chủ ảo VPS

Ngày nay VPS (máy chủ ảo) được sử dụng rất rộng rãi cho các doanh nghiệp lẫn những mô hình kinh doanh nhỏ lẻ khi mà đưa hàng hóa lên internet để quảng bá sản phẩm là xu hướng Hot nhất. Vậy máy chủ ảo là gì? Nó đem lại những ưu điểm và nhược điểm gì cho người sử dụng?

Tổng quan về máy chủ ảo là gì?

1. Định nghĩa máy chủ ảo VPS

Máy chủ ảo là gì? Máy chủ ảo VPS (Virtual Private Server) là dạng máy chủ ảo được tạo bằng các phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều các loại máy chủ khác nhau cũng có tính năng gần như máy chủ riêng (dedicated server), và chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu đó.

máy chủ ảo là gì
máy chủ ảo là gì

Mỗi một máy chủ ảo VPS là một hệ thống hoàn toàn biệt lập với nhau, cũng có một phần CPU riêng, dung lượng RAM riêng, và dung lượng ổ HDD riêng, địa chỉ IP riêng và hệ điều hành riêng, thật ra người dùng cũng có toàn quyền được quản lý root và cũng có thể restart lại hệ thống bất cứ lúc nào.

Two-Column Responsive Layout

Trên 1 server chạy Share Host thì nó có thể sẽ có hàng trăm tài khoản cùng một lúc chạy, nhưng thực tế trên server là gì và chạy VPS thì con số này chỉ bằng 1/10. Vì thế mà VPS có hiệu năng cao hơn Share Host rất là nhiều lần.

2. Máy chủ ảo dùng để làm gì?

Hiện nay dịch vụ VPS được sử dụng rất là rộng rãi trong mỗi doanh nghiệp lẫn các mô hình kinh doanh nhỏ lẻ. Nhưng thường thì dịch vụ VPS được sử dụng cho các nhu cầu sau:

 • Máy chủ về game (game server)
 • Lưu trữ được website đa dịch vụ (website bán hàng, website thương mại điện tử, các diễn đàn, các trang web có lượng truy cập lớn…)
 • Phát triển platform.
 • Máy chủ cho hệ thống email doanh nghiệp.
 • Chạy được những chương trình truyền thông trực tiếp.
 • Tạo các môi trường ảo để lập trình, phân tích virus, nghiên cứu…
 • Lưu trữ các dữ liệu: tài liệu, hình ảnh, video…

3. Cơ chế hoạt động máy chủ ảo là gì?

Hiểu biết về cơ chế hoạt động của VPS chưa bao giờ là thừa:

 • Mỗi máy chủ VPS lại là một hệ thống độc lập riêng biệt hoàn toàn, chúng có hệ điều hành riêng,  toàn quyền quản lý root và cũng có thể restart lại hệ thống bất cứ khi nào. Vì lý do này mà, VPS hạn chế được đến 100% khả năng bị tấn công của hack local.
 • Ở trên một server chạy Share Host có rất nhiều Website chạy cùng chung với nhau, chúng có chung tài nguyên server phân chia, nên nếu như một website bị tấn công Ddos, Botnet quá mạnh thì sẽ làm ảnh hưởng đến các Website khác cùng server, còn với VPS thì nếu có bị tấn công một server thì các server khác của VPS cũng không bị ảnh hưởng gì.
 • Dịch vụ VPS dành cho các doanh nghiệp vừa và lớn hoặc có mã nguồn rất nặng, nếu chạy trên Share Host sẽ không bao giờ đáp ứng đủ được nhu cầu. VPS sẽ đòi hỏi người dùng biết thêm một số kiến thức quản lý như cấu hình server, bảo mật… nhưng chúng ưu điểm hơn Share Host nhiều

Ưu điểm, nhược điểm của Máy chủ ảo VPS là gì?

1. Ưu điểm

Chi phí thấp hơn máy chủ vật lý

Các máy chủ vật lý nơi các máy ảo được đặt có thể lưu trữ hàng trăm máy ảo. Các tài nguyên sau đó được phân chia giữa các máy ảo và do đó các máy ảo mất rất ít tài nguyên trên máy chủ lưu trữ gốc, do đó làm giảm đáng kể chi phí của chúng.

Dễ dàng quản lý

Đây là lợi thế lớn nhất mà các máy ảo có trên các máy chủ vật lý. Một VPS dễ quản lý hơn một máy chủ vật lý. Ví dụ, khi cài đặt một máy chủ vật lý phải thực hiện kiểm tra toàn bộ phần cứng và thiết bị ngoại vi của máy chủ và xác minh rằng chúng đang hoạt động chính xác. Nếu một cái gì đó không hoạt động như dự định, các trình điều khiển bổ sung nên được cài đặt và cấu hình. Khi một VPS được triển khai, VPS sẽ lấy các trình điều khiển của nó từ máy chủ mẹ, do đó VPS đã sẵn sàng để làm việc ngay.

máy chủ ảo là gì
máy chủ ảo là gì

Sao lưu đơn giản và phục hồi

Ở mỗi máy chủ vật lý mỗi biểu hiện cần phải được làm bằng cấu hình, ứng dụng của nó và những gì nên hay không nên được sao lưu, cho các máy ảo, sao lưu từ toàn bộ máy ảo được thực hiện. Khi xảy ra lỗi vì bất kỳ lý do nào, các bản sao lưu này đã sẵn sàng để khôi phục ngay lập tức và toàn bộ VPS được khôi phục.

Khả năng mở rộng và linh hoạt

Không có thời gian chết để thực hiện nâng cấp tài nguyên với nhiều RAM, sức mạnh CPU, dung lượng đĩa,…

2. Nhược điểm

 • Hoạt động của VPS bị ảnh hưởng bởi hoạt động và độ ổn định của máy chủ vật lý tạo ra VPS.
 • Việc sử dụng chung máy chủ vật lý khiến VPS của bạn bị phụ thuộc.
 • Cách thức vận hành và năng suất hoạt động của VPS không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Lý do nên dùng máy chủ ảo là gì?

Thời kỳ bùng nổ điện toán đám mây, khi mà sử dụng VPS là xu thế tất yếu thay thế cho server truyền thống, người dùng tự hỏi tại sao nên dùng VPS. Semtek Co,. ltd xin đưa ra những ưu điểm tuyệt đối khi sử dụng máy chủ ảo hay VPS để người dùng có được câu trả lời

máy chủ ảo là gì
máy chủ ảo là gì

1. Driver – Không cần phải quan tâm

Việc tìm kiếm, add driver (download, nhúng rồi setup) cho các thiết bị đi kèm khi sử dụng server vật lý là công việc nhàm chán đôi khi phức tạp. Với VPS, các thiết bị ngoại vi như ổ đĩa, card mạng, đều đã được ảo hóa và việc cài đặt chúng chỉ đơn giản với vài cú click chuột

2. Tận dụng tối đa tài nguyên

Tôi có 1 server đang chạy các ứng dụng trên nền Windows với ½ năng lực hệ thống, giờ nhu cầu phát sinh của tôi cần chạy thêm các ứng dụng trên nền Linux. Nếu ko có VPS, tôi lại phải đầu tư 1 hệ thống máy chủ thứ 2, rât tốn kém và cồng kềnh mà năng lực hệ thống kia chưa khai thác hết. Với VPS tôi sẽ nhanh chóng chia server này làm 2 máy chủ nhỏ hơn, vừa tiết kiệm, vừa tận dụng và dễ quản lý

3. Sao lưu, dịch chuyển dữ liệu nhanh chóng

Mất mấy ngày tôi mới config xong 1 hệ thống phức tạp. Tôi muốn backup lại toàn bộ hệ thống này và cất đi để khi nào có sự cố, tôi lại mang cái file backup đó ra và chạy lại. VPS sẽ là giải pháp cho vấn đề đó.

Tất nhiên tôi có thể dùng các chương trình tạo ảnh như Ghost hay True images nhưng nó phụ thuộc nhiều vào cấu hình phần cứng và chắc chắn tôi phải ngồi hàng giờ trong một IDC lạnh lẽo, dịch vụ sẽ phải tạm ngưng trong thời gian tôi “tạo ảnh” đó. Với VPS, tôi chỉ cần ngồi ở nhà, bấm 1 nút sao lưu, thậm chí nếu server của tôi xuất hiện dấu hiệu lỗi phần cứng, bấm thêm 1 nút nữa tôi sẽ chuyển toàn bộ hệ thống đang chạy sang 1 máy chủ khác an toàn hơn.

máy chủ ảo là gì
máy chủ ảo là gì

4. Ảo hóa DC và hệ thống quản lý tập trung

Tôi quản lý hàng chục server, mỗi lần tôi phải login vào từng máy để kiểm tra và theo dõi từng máy một. Với giải pháp VPS tôi sẽ ảo hóa toàn bộ các server này và chỉ cần login vào 1 hệ thống duy nhất để theo dõi hiện trạng tất cả các server còn lại.

Khi nào cần dùng VPS và khi nào nên nâng cấp?

VPS thường được chọn sau khi website tăng trưởng vượt giới hạn gói shared hosting. Nếu kể cả các gói hosting mạnh nhất của shared hosting vẫn không đủ để vận hành website mượt mà, đây là tín hiệu tốt cho việc tăng trưởng và rất đáng để đầu tư nâng cấp lên gói VPS.

Trong trường hợp này, VPS có thể là giải pháp tốt nhất để nâng cấp, vì nó rẻ hơn nhiều so với dedicated hosting.

Cũng có nhiều trường hợp bạn nên dùng gói VPS ngay từ khi bắt đầu. Như trường hợp bạn đã có sẵn một website eCommerce lớn, cần server mạnh để đảm bảo môi trường thanh toán nhanh, an toàn và ổn định.

Đặc điểm của VPS là có khả năng đáp ứng tốt các yêu cầu trên. Thực tế, nếu bạn lưu các thông tin nhạy cảm hoặc các cổng thanh toán online, VPS có thể giúp bạn giảm thiểu rủi ro bảo mật và đánh cắp thông tin.

Nếu bạn gặp trường hợp truy cập tăng đột biến trên site vào những thời điểm nhất định, như khi bạn có sự kiện hoặc đợt vé trên website, VPS có thể là cứu cánh cho bạn để không gặp lỗi truy cập không được.

Minecraft server, web server, application server và những server cần tài nguyên lớn cũng hoạt động hiệu quả hơn trên một VPS tốt.

máy chủ ảo là gì
máy chủ ảo là gì

Với tất cả những ưu điểm trên Semtek Co,. ltd tin rằng người dùng đã trả lời được cho câu hỏi VPS dùng để làm gì và tại sao nên dùng VPS. Ở Semtek Co,. ltd có rất nhiều gói VPS khác nhau sẵn sàng mang đến những VPS tốt nhất, chất lượng nhất phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng.

Dịch vụ cho thuê VPS của Semtek Co,. ltd luôn cập nhật những công nghê mới nhất, tiên tiến nhất để đem lại những sản phẩm hoàn hảo cho tất cả các khách hàng đến với chúng tôi. Hãy liên hệ ngay để được chuyên viên chúng tôi tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Các tìm kiếm liên quan:

 • máy chủ ảo vps free
 • cách tạo máy chủ ảo vps
 • mua vps
 • thuê máy tính ảo
 • hosting là gì
 • vps là công ty gì
 • vps hosting
 • cách sử dụng vps

Nội dung liên quan:

Back to top button