Thiết kế Website

Google Webmaster Tool là gì và vai trò của nó như thế nào trong SEO?

Webmaster Tool là công cụ mà Google cho phép các admin quản trị website được tốt nhất và nắm bắt tình hình của website kịp thời. Khác với công cụ Google Analytics quản trị lượt truy cập, Webmaster Tool sẽ thống kê cho người quản trị thấy được liên kế dẫn đến website và nhất là các từ khoá mà người dùng có khả năng truy cập vào website của bạn.

Đối với các quản trị website, các chức năng của Webmaster Tools giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian để tập trung tối ưu và chỉnh sửa website của mình hoàn thiện hơn.

Các bước thực hiện cài đặt Google Webmaster Tool

Bước 1: Truy cập Webmaster Tool, sau đó đăng nhập bằng tài khoản Gmail của bạn. Hoàn tất đăng nhập, bạn cần nhập domain website bạn muốn quản lý và click vào dòng chữ THÊM TRANG WEB bên cạnh.

Bước 2: Xác minh website. Có nhiều cách để xác minh website nhưng tốt nhất bạn hãy thêm thẻ meta vào trang chủ web bạn muốn quản trị.

Bước 3: Đăng nhập vào trang web mà bạn cần quản trị, trong cấu hình Web tìm mục “cài đặt SEO website” sau đó chọn SEO website.

Bước 4: Sao chép mã code ở bước 2, dán paste vào khung Google Webmaster Tool và chọn “cập nhật”, tiếp đến là “xác minh”, “tiếp tục” (trường hợp xác minh thành công, nếu không bạn phải xác minh lại).

Kết thúc bước 4, bạn sẽ thấy một “bảng điều khiển”, trong đó có rất nhiều thông tin bạn cần biết và quản trị, bao gồm các thống kê lỗi, các truy vấn tìm kiếm. Đặc biệt nếu không có Webmaster Tool, người quản trị website sẽ khó phát hiện những đường link không rõ nguồn gốc, link bẩn vào website của mình, ảnh hưởng nghiêm trọng đến Website.

Google Webmaster Tool dùng để làm gì?

Website là sản phẩm của người chăm sóc, quản trị website, nếu sản phẩm không tốt mà quảng bá mạnh mẽ thì chiến lược phát triển sẽ không lâu dài. Vì vậy việc đầu tiên trước khi chạy Digital marketing seo, người dùng cần tối ưu web một cách hiệu quả nhất, chuyên nghiệp nhất, để khi khách hàng truy cập, họ không khỏi bỡ ngỡ vì “treo đầu dê, bán thịt chó”.

Webmaster Tool đóng vai trò rất quan trọng trong việc tối ưu website, quản lý thông số, giúp admin có thể nắm rõ nhất tình hình “cửa hàng thương hiệu” của mình. Đỗi với một website chuyên nghiệp, được thiết kế độc đáo, đẹp mắt sẽ khiến người dùng tin tưởng hơn khi hợp tác, hơn nữa khi có vấn đề xảy ra, Webmaster Tool có thể giúp người dùng xử lý kịp thời. Bạn thử tưởng tượng, khi khách hàng truy cập web page mà web không truy cập được hoặc bị lỗi, thì bạn đã vô tình nhường phần lớn khách hàng tiềm năng cho đối thủ rồi.

Là một người quản trị website chuyên nghiệp bạn nên vận dụng Google Webmaster Tool để hỗ trợ việc chăm sóc, quản trị website ổn định, hiệu quả nhất.

Những lợi ích khi sử dụng Google webmaster trong SEO

Webmaster tools cho phép bạn theo dõi tình trạng website, những vấn đề phát sinh cần khắc phục, cải thiện để website thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm cũng như người dùng.

Báo cáo với google về website của bạn

Bạn cần tạo ra một file sitemap.xml đây là file chứa cấu trúc link bài viết nhằm mục đích giúp google mau chóng lập chỉ mục cho website. Khi sitemap đã được tạo bạn sẽ có link dạng. Vào webmaster tools, chọn sitemap bên duới menu optimization để submit sitemap. Sau một vài ngày bạn sẽ nhận được thống kê về số luợng các url đuợc lập chỉ mục trên google khi truy cập vào webmaster tool.

webmaster tool

Giúp khắc phục lỗi 404

Lỗi 404 là lỗi không tìm thấy một webpage khi nguời dùng truy cập một đuờng link dẫn tới website của bạn, điều này ảnh hưởng lớn tới visistor, nếu một website mà có quá nhiều lỗi 404 chắc chắn visistor s ẽ không còn lưu luyến gì với website nữa.

Giúp tối ưu hóa Onpage

Nếu bạn muốn xem mình đã onpage tốt hay chưa hay còn thiếu sót giai đoạn onpage chỗ nào hãy truy cập vào menu Optimization/ HTML Improvements bạn sẽ nhận đuợc báo cáo về các vấn đề tối ưu hóa trên website của mình. Bạn có thể click vào mỗi mục để tìm hiểu vấn đề và cách khắc phục.

Giúp cải thiện chất lượng nội dung dựa trên tìm kiếm

Webmaster tool cho bạn biết những từ khóa nào dẫn đầu số lần hiển thị. Nhấp chọn menu Traffic/search query để tìm hiểu. Để xem nội dung liên quan tới từ khóa bạn click vào từ khóa đó, các thông tin như số lần hiển thị, click và CTR sẽ hiển thị chi tiết, từ đó bạn rút ra được nhiều vấn đề để cải thiện nội dung.

Phát hiện những liên kết xấu với web của bạn

Chức năng thanh lọc các trang web xây dựng backlink không tự nhiên. Các website được google xác định liên kết không tự nhiên: gồm tối ưu hóa quá mức anchortext, mua link, spam link… sẽ được google gửi cảnh báo thông qua Webmaster tool hoặc được thông báo là đã bị trừng phạt vì vi phạm điều luật của google.

Những ai nên sử dụng Google Search Console?

‘Google Search Console được phát triển để những ai sử dụng?’ Câu trả lời rất đơn giản đó chính là những người có website. Bởi khi có website chắc chắn bạn sẽ phải sử dụng webmaster tool để kiểm tra lỗi và tối uu website của mình. Theo như Google thì Google Search Console sẽ dành cho những đối tượng sau:
 • Chủ doanh nghiệp: Một khi bạn đã là chủ doanh nghiệp và bắt đầu kinh doanh thì cần có website. Có website thì chắc chắn phải sử dụng Google Search Console để tối ưu website của mình. Khi website được tối ưu sẽ tăng trải nghiệm của khách hàng và khả năng được hàng cao hơn.
 • Người làm SEO: Những người làm SEO nên sử dụng Google Search Console để tối ưu thứ hạng của website. Với Google Search Console thì bạn có thể xem được các liên kết, nghiên cứu từ khóa cũng như là hiệu suất của từ khóa. Từ đó bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc lên kế hoạch và các quyết định kỹ thuật.
 • Quản trị viên website: Công việc của quản trị viên website là theo dõi website của mình và webmaster tool hỗ trợ bạn làm việc này. Sử dụng Google Search Console sẽ giúp bạn kiểm tra được các lỗi cũng như là các vấn đề khác liên quan đến website.
 • Phát triển website: Việc sử dụng Google Search Console giúp các nhà phát triển website nhận ra các lỗi trong cấu trúc hay lỗi HTML

webmaster tool

Tại Sao Sử Dụng Google Search Console?
Những người làm website đều có mục đích chung là muốn đưa website của mình lên top Google. Và Google Search Console sẽ giúp việc đó dễ dàng hơn rất nhiều. Do được phát triển từ Google nên công cụ này sẽ gợi ý cho người làm web những vấn đề được tối ưu theo đúng tiêu chuẩn của Google.
Dưới đây là những việc mà webmaster tool có thể làm hỗ trợ bạn:
 • Gửi nội dung cho Googel lập chỉ mục
 • Xóa nội dung không muốn lập chỉ mục
 • Khắc phục các phần mềm spam trên website
 • Gửi XML để Google biết sự hiện diện của website
 • Giúp cải tiến HTML
 • Biết được các từ khóa đang lên top
 • Kiểm tra các link trỏ về trang website

Cách submit URL lên Google khi bạn là chủ website

Google luôn khuyến khích chúng ta tạo ra nội dung chất lượng. Thế nên khi bạn xây dựng lên 1 website, diễn đàn hay Blog thì các công cụ submit url trong webmaster tool luôn sẵn sàng.
Gửi yêu cầu index URL lên Google bằng Sitemap
 • Sitemap – Sơ đồ trang web là danh sách các trang của trang web. Có ba loại sơ đồ trang web chính: Sơ đồ trang web được sử dụng trong quá trình lập kế hoạch của một trang web bởi các nhà thiết kế của nó. Theo Wikipedia.
 • Để tạo sitemap đối với blog, web mã nguồn WordPress, bạn dùng chức năng có sẵn trong Yoast SEO hoặc Plugin nào đó. Còn với mã nguồn khác thì bạn tự tìm cách thực hiện nhé. Nội dung bài viết này không bao gồm cả cách tạo sitemap.
 • Mỗi khi có bài viết mới thì bạn cập nhật Sitemap rồi gửi lên Google thông qua webmaster tool.
Sử dụng chức năng tìm nạp như Google để index bài viết
Semtek Co,. LTD khuyến khích bạn nên dùng chức năng này thay vì gửi sitemap. Bởi nó đơn giản hơn, gửi yêu cầu nhanh hơn và ur cũng sớm xuất hiện trên Google hơn.
 • Đi tới công cụ tìm nạp như Google (Fetch as Google)
 • Sau đó nhập URL vào ô rồi nhấn FETCH AND RENDER. Bạn có thể gửi yêu cầu trên máy tính Desktop hoặc các thiết bị di động thông minh.
 • Bước tiếp theo có 2 lựa chọ cho bạn: Chỉ index url hiện tại hay toàn bộ url có trong url đó.
Sau khi gửi yêu cầu xong, để kiểm tra xem url đã được đưa lên Google thành công hay chưa, bạn sử dụng cú pháp: “site:url” rồi nhấn Enter. Nếu có link bài hiện ra thì đã thành công, còn chưa thì phải chờ thêm một chút thời gian để Google xử lý.
Gửi Submit URL Google trong giao diện Search Console mới
Theo Semtek Co,. LTD nhận thấy thì chức năng tìm nạp tại giao diện cũ hay gặp lỗi gián đoạn, không thể gửi yêu cầu lập chỉ mục tại thời điểm đó.
 • Để chuyển sang Search Console mới, bạn click vào Use new webmaster tool,
 • Click vào khung Kiểm tra mọi URL.
 • Sau đó dán url cần index vào và nhấn Enter, hoặc click biểu tượng kính lúp.
 • Bạn sẽ thấy thông báo URL không nằm trên Google. Có nghĩa là link này chưa được Index lên trang tìm kiếm Google.
 • Bây giờ bạn nhấn vào Yêu cầu lập chỉ mục.
 • Kiểm tra xem có thể lập chỉ mục URL của trang đang hoạt động hay không. Quá trình này có thể mất vài phút hoặc chỉ sau vài giây.
 • Quá trình gửi yêu cầu index url hoàn tất.
 • URL đã được thêm vào hàng đợi ưu tiên thu thập dữ liệu.Việc gửi một trang nhiều lần sẽ không thay đổi vị trí trong hàng đợi hay mức độ ưu tiên của nó.
Hiểu đơn giản là bạn chỉ cần gửi một lần, khi nào nó xuất hiện trên Google thì nó hiện. Chứ add url xong lại không thấy trên Google rồi vào đây làm đi làm lại cũng không làm nó hiện ra ngay được đâu.
Mẹo nhỏ để tăng tốc Google Index bài viết
Khi mà tài nguyên SEO ngày càng khan hiếm, nội dung bài viết lại nhiều nơi trùng lặp giống nhau. Thế nên ai cũng muốn bài viết của mình được Index sớm nhất trên Google.
Bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau:
 • Chia sẻ bài viết lên các mạng xã hội như Google +, Twiiter, Facebook, Reddit, Pinterest… ngay sau khi bạn vừa xuất bản bài viết.
 • Lập lịch cuất bản bài mới theo chu kì. Bạn nên đặt cố định khung giờ bài viết được xuất cũng như tần suất, số lượng bài trên ngày, tuần, tháng. Tránh kiểu vui lên thì viết 4-5 bài/ ngày, rồi hôm buồn thì cả tuần không có nổi 1 bài mới.
 • Xây dựng cấu trúc Website chuẩn SEO, tạo sitemap bằng công cụ chất lượng.
 • Cải thiện tốc độ tải trang, cung cấp nội dung hữu ích cho độc giả.
 • Xây dựng nội dung chất lượng, độc đáo, không trùng lặp với bất cứ bài viết nào đang có trên Google.
 • Xây dựng liên kết nội bộ chuẩn SEO, tối ưu thẻ tag, category.
 • Sử dụng các dịch vụ Ping Website miễn phí.
Các tìm kiếm liên quan đến webmaster tool
 • webmaster tool là gì
 • webmaster tool submit
 • google search console là gì
 • login webmaster tools
 • webmaster tool bing
 • google console
 • google search là gì

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button