Web Hosting

Hosting và tên miền có mối quan hệ mật thiết như thế nào?

Hosting và tên miền là gì? Đây là câu hỏi mà chắc chắn những nhà thiết kế website thường gặp phải từ khách hàng. Do đó bài viết hôm nay của SEMTEK Co,. LTD sẽ giúp bạn hiểu hơn về hai thuật ngữ đang rất thông dụng ngày nay.

Hosting là gì? Có những điểm gì khác so với tên miền?

Hosting là dịch vụ trực tuyến lưu trữ và chứa tất cả các tệp tin dữ liệu của website như: bài viết, hình ảnh, video, mã nguồn…Không website nào có thể hoạt động mà không được gắn kết với một dịch vụ hosting nào đó.

Ở khía cạnh kỹ thuật, bạn có thể hiểu hosting là một máy chủ – giống như máy tính vật lý chạy xuyên suốt để website của bạn có thể luôn hoạt động mọi lúc cho tất cả mọi người có thể truy cập vào. Có nhiều nhà cung cấp dịch vụ host khác nhau, bạn thoải mái lựa chọn, không ai ép bạn phải sử dụng 1 hosting nào cả. Nhiệm vụ của họ là sẽ vận hành liên tục để giữ máy chủ hoạt động ổn định, để website của bạn có thể truy cập bất cứ lúc nào.

hosting

Tên miền (Domain) và Hosting là 2 sản phẩm hoàn toàn khác nhau. Nhưng phải cần cả 2 thì bạn mới có thể làm website

 • Hosting: Dùng để lưu trữ dữ liệu, bạn phải bỏ tiền thuê theo tháng (Hoặc theo năm)
 • Domain: Địa chỉ để người khác truy cập vào website của bạn, bạn phải bỏ tiền mua theo năm.

Nếu không có tên miền thì sẽ không có cách nào để tìm ra website và ngược lại nếu không có host, thì bạn không có nơi để lưu trữ dữ liệu, và website sẽ không chạy được.

Hosting hoạt động như thế nào?

Bản chất hosting là những bộ máy đã được lập trình sẵn, nên cách hoạt động của nó hầu như đã có hướng dẫn sử dụng trên mạng. Sau khi bạn thuê hosting (thường là theo năm để được giá rẻ), bạn sẽ truy cập vào được khu vực quản lý của host đó.

Các nhà cung cấp web hosting phổ biến nhất hiện nay đều có rất nhiều loại host đáp ứng nhiều mục đích của người dùng cơ bản lẫn nâng cao. Trong đó, các loại host thông dụng nhất là:

 • Shared Hosting: Phổ biến nhất & bạn có thể bắt đầu với loại này.
 • WordPress Hosting: Cũng tương đối phổ biến cho người làm website bằng WordPress
 • VPS Hosting: Máy chủ ảo, mạnh mẽ hơn shared hosting, nhưng không dành cho người mới.
 • Dedicated Server Hosting: Máy chủ riêng biệt, mạnh mẽ hơn VPS, tất nhiên không dành cho người mới.

Tên miền và web hosting liên hệ với nhau như thế nào?

Tên miền domain và hositing là 2 dịch vụ hoàn toàn khách nhau. Tuy nhiên, phải cần có cả 2 yếu tố đó thì website mới hoạt động được.

Thông thường, 1 hệ thống tên miền cũng gần giống với 1 cuốn danh bạ khổng lồ thường xuyên được update. Sau mỗi tên miền là địa chỉ của dịch vụ lưu trữ các file của mỗi website.

Không có tên miền thì sẽ không có cách nào để tìm ra website và nếu không có hosting thì bạn không cách nào để xây website được.

16 3

Vậy làm thế nào để thiết lập 1 trang web từ domain và hosting ?

Để dựng 1 website bạn sẽ cần cả tài khoản domain và web hosting. Mua tên miền không thôi sẽ chỉ đảm bảo cho bạn quyền được sử dụng tên miền cụ thể đó trong 1 khoảng thời gian nhất định (thường là 1 năm).

Bạn sẽ cần có hosting để lưu trữ tất cả các tệp trong website. Sau khi đã có hositng, bạn thực hiện cập nhật các cài đặt tên miền và trỏ tên miền đó về công ty dịch vụ web hositng mà bạn sử dụng.

Bạn hoàn toàn có thể mua cả tên miền và host từ cùng một nhà cung cấp.

Vậy nếu mua domain riêng và hositng riêng thì sao?

Bạn vẫn có thể mua domain và hosting từ 2 công ty khác nhau. Tuy nhiên, trong trường hợp đó, bạn sẽ phải trỏ tên miền về công ty web hositng bạn sử dụng bằng cách chỉnh sửa các cài đặt DNS.

Nói theo cách khác, nếu bạn mua tên miền và host từ cùng 1 công ty thì sẽ không phải thẹc hiện thao tác này và cũng dễ hơn để quản trị hay đổi mới dịch vụ này từ cùng 1 dashboard.

Việc chuyển domain sang 1 công ty khác có thể thực hiện được không?

Câu trả lời là có. Thường thì khi bạn đăng ký 1 tên miền là bạn đã sở hữu quyền sử dụng nó và có thể chuyển nó đi bất cứ đâu mà bạn muốn.

Có thể lúc đầu bạn mua tên miền từ 1 công ty và mua hosting từ 1 công ty khác. Giờ bạn muốn chuyển lại tên miền đó về cùng công ty web hosting của bạn. Bạn có thể thực hiện điều này khá dễ dàng bởi các công ty đều có các hướng dẫn thực hiện từng bước một để bạn làm theo.

Bạn đã biết cách làm website mà không cần host?

Vẫn có nhiều ý kiến cho rằng có nhiều nền tảng cho phép bạn làm website mà không cần tự mua host rồi tự cài đặt.Trong đó phải kể đến những platform cho phép tạo website miễn phí như:

WordPress.com

Blogger.com

Wix.com

Medium.com

….

Vậy nên làm website miễn phí trên những nền tảng nay hay tự mua hosting & làm web? Hãy cùng xét ưu & nhược điểm của nền tảng tạo web miễn phí

Ưu điểm:

 • Không tốn chi phí mua host, quản trị server.
 • Chỉ cần tạo tài khoản miễn phí, chọn template mẫu đơn giản & xuất bản nội dung.
 • Bảo mật cao

Nhược điểm:

 • Không tự chủ được dữ liệu của website, nền tảng có quyền gỡ website của bạn nếu vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của họ.
 • Hạn chế tất cả các tùy chỉnh về giao diện, trải nghiệm người dùng.
 • Không sử dụng được các cộng cụ ngoài giúp tăng hiệu suất & tiện ích cho website.
 • Không cài được giao diện chuyên nghiệp mong muốn
 • Muốn dùng đầy đủ tính năng thì phải nâng cấp với phi phí rất đắt

15 2

Vì vậy, SEMTEK Co,. LTD khuyến nghị nếu bạn muốn chuyên nghiệp ngay từ đầu & đi đúng hướng như những người khác hãy nên làm website trên hosting riêng của bạn.

Những nền tảng trên chỉ miễn phí rất giới hạn khiến bạn rất khó chịu khi sử dụng, và nếu muốn nâng cấp thì giá lại rất đắt so với việc tự đi mua hosting & làm web. Nó chủ yếu sinh ra dành cho những cá nhân thích viết lách có nơi miễn phí để thỏa mãn đam mê của họ.

Còn việc làm website kiếm tiền hay kinh doanh thì bạn nên cần 1 host riêng, tùy biến mọi thứ theo ý của bạn. Tuy bạn phải thiết lập 1 số thứ ban đầu theo hướng dẫn nhưng sau 1 thời gian, bạn sẽ thấy nó khá dễ dàng

Giữa host trả phí & host miễn phí, bạn nên dùng loại nào?

Có thể nhiều bạn thắc mắc, vì sao có nhiều host miễn phí mà lại đi mua host làm gì? Sao không dùng luôn host free? Bạn nên lưu ý rằng, hosting miễn phí thì có vô vàn những nhược điểm:

 • Cấu hình thấp: Đồng nghĩa website của bạn chạy sẽ vô cùng chậm, gặp nhiều lỗi.
 • Không hỗ trợ: Nếu bạn gặp trục trặc gì sẽ phải tự chịu hoặc tự xử lý, vì nó là hàng miễn phí
 • Yêu cầu bạn nâng cấp: Nhiều khi nhà cung cấp tự gây ra các khó chịu trên, yêu cầu bạn phải nâng cấp để sử dụng tiếp

Lời khuyên:

 • Bạn không nên sử dụng hosting miễn phí vì nó gây ra rất nhiều sự phiền phức & khó chịu.
 • Không có bữa trưa nào miễn phí cả, nhiều nhà cung cấp hosthọ tạo ra những gói “hosting miễn phí” cũng vì mục đích cuối cùng: Thu hút khách hàng & sale những hosting trả phí.

hosting

Cách chọn domain trước khi mua hosting

Nếu là người mới làm website, bạn cần lưu ý hãy quyết định được tên miền trước rồi hẵng mua host sau. Điều kiện về tên miền:

 • Phù mục đích phát triển: Bạn làm thương hiệu cá nhân, công ty hay 1 đội nhóm? Tất cả đều phải cân nhắc chọn domain hợp lý.
 • Đuôi tên miền: Nên là .com, .net hoặc .org
 • Phải đang còn có thể mua: Nhiều tên miền đã bị người khác mua mất, không phải bạn muốn mua tên miền nào cũng được

Mua hosting ở đâu tốt?

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có khoảng hơn 300 nhà cung cấp dịch vụ hosting chuyên nghiệp. Con số này là khá lớn vì thế yêu cầu bạn cần tìm hiểu kỹ càng khi mua hosting. Bạn chỉ nên mua hosting ở các nhà cung cấp có tuổi nghề lâu năm trong lĩnh vực. Vì chuyên môn và kinh nghiệm của họ sẽ đảm bảo hosting của bạn hoạt động với hiệu suất tốt nhất.

Hướng dẫn đăng ký hosting

Mỗi nhà cung cấp sẽ cung cấp cho khách hàng các cách thức đăng ký host khác nhau. Nhưng nhìn chung, để đăng ký, bạn cần thực hiện các bước chính sau:

 • Bước 1: Lựa chọn hình thức và gói hosting phù hợp với nhu cầu
 • Bước 2: Chọn thời gian đăng ký hosting (các gói có thời gian duy trì càng lâu càng lợi về giá)
 • Bước 3: Chọn phương thức thanh toán và tiến hành thanh toán
 • Bước 4: Chờ thông báo từ nhà cung cấp về thông tin tài khoản, hướng dẫn kích hoạt host. Thường sẽ thông báo qua địa chỉ email và tư vấn viên gọi điện xác nhận.

Hy vọng bài viết này thực sự hữu ích đối với bạn. Và nếu bạn cần thêm thông tin chi tiết hơn vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi. SEMTEK Co,. LTD rất vui được hỗ trợ bạn.

Các tìm kiếm liên quan đến hosting

 • hosting mien phi
 • đăng ký hosting
 • hosting wordpress
 • mua hosting
 • dịch vụ hosting
 • web hosting là gì
 • hosting godaddy
 • mua hosting tặng tên miền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button